Đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng thành công tại Việt Nam

0
268

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên sản lượng sản phẩm này thu được ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm và có giá thành cao. Chính vì vậy mà Việt Nam đã nghiên cứu và áp dụng nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo để phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

1. Việt Nam đã nuôi trồng thành công rất nhiều loại nấm đông trùng hạ thảo

Sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu thì nấm đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng thành công. Trong chuyến sang thăm một Trung tâm phòng chống ung thư ở Mỹ đang thực hiện nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo để hỗ trợ phòng chống ung thư thì đội ngũ chuyên gia của Việt Nam (Viện Bảo vệ thực vật) đã bắt tay vào ứng dụng ngay tại Việt Nam và đến nay đã thu được thành quả vượt trội.

Đông trùng hạ thảo là tên gọi chung cho một nhóm nấm ký sinh và gây bệnh trên côn trùng. Vào mùa đông, nấm sẽ xâm nhập vào thân côn trùng hút hết chất dinh dưỡng làm cho nó chết đi. Đến mùa hạ khi nhiệt độ tăng cao, ấm áp thì chúng bắt đầu phát triển mạnh lên thành ngọn cây và phát tán bào tử để chuẩn bị cho một chu kì mới.

Hiện nay, sản lượng đông trùng hạ thảo thu được từ tự nhiên rất thấp nên giá bán của nó rất cao khoảng từ 1 tỷ đến 1.5 tỷ 1kg. Chính vì vậy mà những loại trùng thảo được bày bán hiện nay trên thị trường chủ yếu là nuôi trồng. Nhóm khoa học Viện Bảo vệ thực vật đã nhập giống nấm với chi phí hơn 1.000 USD một mẫu để nhân nuôi và nghiên cứu. Sau khi nhập giống về, các chuyên gia bắt đầu tập trung vào nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng, điều kiện khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng, thu hoạch và bảo quản để đảm bảo mang lại một sản phẩm trùng thảo chất lượng tốt nhất.

2. Hai phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo hiện nay

Tại Việt Nam đang áp dụng 2 phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo đó chính là nuôi trong môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong môi trường nhân sinh khối

Đông trùng hạ thảo nuôi trong môi trường sinh khối
Đông trùng hạ thảo nuôi trong môi trường sinh khối

Trong môi trường nhân sinh khối thì có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng để nuôi nấm đông trùng hạ thảo phát triển và giá thể để đỡ nấm thường dùng là gạo lứt. Chỉ cần khử trùng toàn bộ những vi sinh bên ngoài để không xâm nhập vào ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm và áp dụng đúng kỹ thuật là sẽ thu được sản phẩm tốt nhất.

Phương pháp nuôi trên ký chủ là nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nuôi ký chủ trên nhộng tằm
Đông trùng hạ thảo nuôi ký chủ trên nhộng tằm

Còn trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm, chỉ cần sử dụng những con nhộng tằm sống không nhiễm hóa chất cấy nấm vào bên trọng. Sau thời gian cấy vào bên trong nhộng, đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5 cm. Đông trùng hạ thảo được nuôi với phương pháp ký chủ sẽ có giá bán đắt hơn việc nuôi ở môi trường nhân sinh khối.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có không ít sản phẩm đông trùng hạ thảo giả bày bán nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Chính vì vậy mà bạn cần phải hết sức cẩn thận khi tìm mua nó. Tốt nhất nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy có tên tuổi như Phúc Nguyên Đường để mua sản phẩm này.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://nhanbietthuonghieu.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here