Dự báo nhu cầu sản phẩm là gì? dự đoán lượng đơn hàng bán ra

1
887

Dự báo nhu cầu sản phẩm là gì? Cách thức mà các Công ty dự đoán lượng đơn hàng bán ra giúp bộ máy Công ty vận hành hoàn hảo

Dự báo nhu cầu sản phẩm là gì?

Dự báo nhu cầu sản phẩm là dự báo số lượng hàng hóa mà công ty cung ứng ra phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường.

Hi mọi người, nhân 1 buổi trưa vừa xong việc và kiếm được quán cafe yên tĩnh thiên nhiên. Mình chia sẻ tới các bạn 1 trải nghiệm về vấn đề một cty nước ngoài họ có thể đưa ra lượng đơn hàng dự đoán trước cho các bộ phận trong công ty chuẩn tới sít sát, kiểu như boss ký kế hoạch 5 vạn đơn/tháng thì đúng y 1 tháng sau 5,1 vạn đơn.

Hôm qua có 1 member trong nhóm có lên hỏi vấn đề này mà cty bạn ấy là của Nhật. Còn câu chuyện chia sẻ của mình lại là của Phần Lan nhưng tương đồng nhau thôi.

Lâu rồi, thời mình còn lang bang xứ tây kiếm con chữ. Tất nhiên là có làm thêm rồi nhưng số mình lận đận làm từ đốt lò bánh mỳ cho tới đứng quầy toy..một thời gian sau thì xin được vào cty ông chủ người Phần Lan, có chi nhánh tại Anh.

Lơ ngơ phỏng vấn, mình lại đậu job Marketing Internship (thực tập tiếp thị). Đại khái là có chân trong team trợ lý cho Head of Marketing (trưởng phòng tiếp thị). Rất may mắn, công việc này giúp mình được quan sát hết luôn hoạt động của công ty. Mình mô tả nhanh về công ty này. Đây là công ty chuyên cung ứng về cơ khí quy mô vừa vừa.

Để ra được con số chính xác về lượng đơn / tháng cho các bộ phận khác. Mục đích thì chắc chắn là để các bộ phân khác cùng lên kế hoạch và phân bố nhân sự để tải hết lượng công việc rồi. Tuy nhiên để ra con số này đó là sự kết hợp của 5 bộ phận trong công ty gồm:

  • Partnerships Manager – Bộ phận quản lý đối tác (PM)
  • Marketing Analyst – Bộ phận gồm các chuyên gia nghiên cứu, phân tích và dự báo thị trường (MA)
  • Campaign coordinating committee – Bộ phận điều phối chiến dịch (C.C.C)
  • Financial Planning – Bộ phận kế hoạch tài chính (FP)
  • Strategic Planning – Lập kế hoạch chiến lược (SP)

Thông thường trong công ty 5 bộ phận này là xương sống để có thể ra được được con số dự báo lượng đơn hàng.

5 bộ phận trên phối hợp ra sao?

Để dự báo nhu cầu sản phẩm chính xác, cần sự phối hợp đồng bộ của các bộ phận liên quan
Để dự báo nhu cầu sản phẩm chính xác, cần sự phối hợp đồng bộ của các bộ phận liên quan

SP Họ sẽ lên 1 loạt các chiến lược kinh doanh, cứ 1 chiến lược lại kèm theo kế hoạch rủi ro (fail). Kiểu như thành công thì nó ra bao nhiêu đơn mà fail thì cần phải dùng ngay chiến lược nào để thay thế. Bộ phận này họ liên tục nghĩ ra chiến lược và nghĩ ra các thể loại rủi ro. Chuyển về cho bộ phận FP (bộ phận kế hoạch tài chính) đó các bạn.

FB lại có nhiệm vụ dựa theo những gì SP cung cấp để cân đong đo đếm xem cần chi bao tiền cho các kế hoạch này, Tính toán tài chính được mất ra sao.

Xong thì FBSP họp lại với nhau để chốt sổ sẽ triển khai những kế hoạch chiến lược kinh doanh nào.

Song song với 2 bộ phận trên thì luôn có bộ phận Marketing Analyst (dự báo thị trường) liên tục bơm thông tin vào để 2 bộ phận có nguồn dữ liệu hoạt động.

2 bộ phận SP và FB sau khi thống nhất với nhau rồi sẽ chuyển dữ liệu cho đội PM (quản lý đối tác). Bộ phận này dựa theo kế hoạch này để đàm phán nguồn hàng, nghe ngóng các đối tác là nguồn đầu ra cơ hữu của cty để thông tin cho SP&FB.

Tiếp tục bộ phận SP sẽ đưa kế hoạch cho bộ phận C.C.C (điều phối chiến dịch). Bộ phận này có nhiệm vụ phân bố công việc cho toàn bộ các bộ phận của cty thực hiện chiến lược.

Lưu ý, hàng ngày trong cty liên tục có các cuộc họp lớn nhỏ giữa các bộ phận với nhau và BOSS nên có thể những chiến lược kinh doanh có thể thay đổi nhưng cách thức hoạt động thì như trên.

Kết Luận

Trên đây là cách mà các công ty dự báo nhu cầu sản phẩm, cũng như dự đoán lượng đơn hàng bán ra. Tuy đây chỉ là chia sẻ sơ bộ, nghe có vẻ phức tạp nhưng do họ xây dựng và tối ưu hệ thống làm việc hiện đại và quy trình nghiêm túc. Mọi việc được triển khai cực nhanh và hiệu quả nhịp nhàng và nhẹ nhàng lắm

— Nguồn : Phúc Trần – Group Digital marketing Ctrl A —

Các bài viết khác tại chuyên mục Tài Chính:

Dự báo nhu cầu sản phẩm

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

1 BÌNH LUẬN

  1. Cái này hay nhưng vĩ mô quá, trong mô hình bán online cá nhân như mình thì sau khi test tiếc các kiểu, sau khoảng 2 3 tháng là cũng đánh giá cơ bản được thị trường rồi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here