Tai nghe chuẩn Hi-Res Audio

0
3950

Trước đây, người ta thường nghe nói về chuẩn Hi-Res Audio, đây là chuẩn của nhạc losssless. Tuy vậy, hiện nay trên thị trường thiết bị âm nhạc có xuất hiện tai nghe đạt chuẩn Hi-Res Audio. Sau đây là bài review về tai nghe Hi-Res của chúng tôi để xem loại tai nghe này khác gì so với những tai nghe thông thường.

Tin tức tai nghe bluetooth:

Tai nghe tốt, giá thành dưới 50$

1. Khái niệm về Tai nghe Hi-res:

Tai nghe Hi-Res là loại tai nghe có dải tần trên 40kHz, cao hơn nhiều so với giới hạn 20kHz của tai người và truyền tải được âm thanh, âm phổ đầy đủ chi tiết nhất, hay hơn những loại tai nghe chỉ truyền tải được âm thanh đầy đủ.

Hi-res audio
Hình ảnh biểu tượng Hi-Res Audio

Những loại tai nghe bình thường thì chỉ hoạt động được trong dải tần từ 20Hz đến 20kHz, nếu bản nhạc đi quá giới hạn dải âm này thì bản nhạc sẽ bị méo tiếng và không giữ được độ chi tiết, đầy đủ cho bản nhạc.

2. Chất lượng âm thanh của tai nghe đạt chuẩn Hi-Res:

Có nhiều người cho rằng chưa chắc tai nghe mang nhãn hiệu Hi-Res có chất lượng âm thanh hay hơn tai nghe không mang nhãn hiệu này. Hi-Res chỉ là tên gọi của một chứng nhận tiêu chuẩn tập trung vào thương mại hơn là phân tích các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Nhiều hãng sản xuất khi sử dụng nhãn hiệu này đều cảm thấy phiền toái. Vì khi sử dụng nhãn hiệu Hi-Res thì nhà sản xuất phải gửi sản phẩm đi để kiểm tra xem có đạt tiêu chuẩn Hi-Res không thì mới được mang nhãn hiệu.

Vì vậy, tai nghe có mang nhãn hiệu này hay không cũng không quan trọng và để có thể chứng thực được điều này thì chỉ có cách là chúng ta phải nghe thử trực tiếp giữa hai loại tai nghe này.

Tai nghe có tốt hay không phụ thuộc vào độ chi tiết về sự truyền tải âm thanh và âm phổ của tai nghe. Những tai nghe càng đạt tới độ chi tiết về các nốt nhạc và âm thanh sống động như đang nghe trực tiếp của show đó thì càng cao cấp và được nhiều người ưa chuộng.

3. Các thương hiệu tai nghe Hi-Res nổi tiếng

Bạn muốn sở hữu một chiếc tai nghe đạt chuản Hi-Res thì bạn có thể lượn thử vài vòng qua các ông lớn về thị trường thiết bị âm nhạc nổi tiếng như: Sony, Sennheiser, RHA, Audio-Technica, Onkyo, Philips… hay HTC cũng là một điểm dừng chân đáng lưu ý dành cho bạn vì trong thời gian gần đây HTC đã có sản phẩm tai nghe Hi-Res đi kèm smartphone HTC 10.

Mặc dù, tai nghe mang nhãn hiệu Hi-Res được đánh giá tốt nhưng không có nghĩa là những loại tai nghe không có nhãn hiệu này là không hay và không đạt tiêu chuẩn. Và vấn đề Hi-Res đã được nhắc đến ở trên, đây chỉ là một nhãn hiệu mang mục đích thương mại và các hãng sản xuất phải đáp ứng được tần số đạt chuẩn và trả phí khi sử dụng nhãn hiệu này. Và vì vậy, có một số loại tai nghe đáp ứng được tần số này nhưng không in nhãn hiệu Hi-Res.

Nhưng bạn cũng đừng quá bận tâm về nhãn hiệu này. Việc đánh giá một sản phẩm tai nghe tốt nhất là không được đánh giá bằng đôi mắt khi nhìn thấy nhãn hiệu Hi-Res khi được in trên sản phẩm mà chính là sử dụng đôi tai của bạn để đánh giá. Hãy cảm nhận bằng đôi tai để có một chiếc tai nghe ưng ý nhất.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại nhanbietthuonghieu.com 

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here