Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em nỗi sợ hãi của  cha mẹ

0
756

Trào ngược dạ dày là căn bệnh xảy ra hầu hết mọi người nhất là trẻ em và thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác, gây nguy hiểm cho tre. Chính vì vậy, khi nhắc đến bệnh này thì các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là gì mà khiến nhiều cha mẹ lo lắng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em nỗi sợ hãi của cha mẹ
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nỗi sợ hãi của nhiều phụ huynh

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào thức ăn, sữa từ dạ dày lên thực quản. Căn bệnh nếu không được phát hiện và khắc phục sớm sẽ gây suy giảm sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, việc chữa trị trào ngược dạ dày thực quản là điều hoàn toàn bắt buộc. Và bệnh được chia 2 loại như sau:

– Thứ nhất là dạng trào ngược dạ dày thực quản sinh lý: Đây là hiện tượng trào ngược nhưng không gây ra những biến chứng nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Thời gian trào ngược thức ăn cho mỗi đợt không quá 3 phút.

– Thứ hai là bệnh trào ngược dạ dày thực quản: là bệnh về đường tiêu hóa, với hiện tượng trào ngược và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Có thể nói bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ bị nhầm sang các dạng bệnh lí thông thường và chỉ nhận ra sau khi bệnh đã nặng. Điều này khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng.

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ được biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân gây ra là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em nỗi sợ hãi của cha mẹ
Hay quấy khóc, nôn sau khi ăn no hoặc trong khi ăn

– Biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ em là nôn trớ, hay nôn dễ dàng, ợ chua, ợ nóng và tình trạng xuất hiện nhiều lần sau khi ăn. Ở trẻ sơ sinh sẽ hay ói, ọc sữa qua mũi miệng, quấy khóc nhất là vào ban đêm… Và nếu bị trào ngược lâu dài thì hệ hô hấp của bé sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng trẻ hay ho, khò khè kéo dài. Ngoài ra, trẻ có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, có dấu hiệu suy dinh dưỡng…rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến bệnh trào ngược ở trẻ.

– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ như: trẻ vừa ăn vừa vận động, nằm liền sau khi ăn no, trẻ lười uống nước hoặc trẻ sử dụng đồ uống có gas thường xuyên. Còn với trẻ sơ sinh thì do thức ăn quá lỏng dễ lọt ra ngoài khi xuất hiện kẻ hở, dạ dày bé chưa hoàn thiện, nằm nhiều sẽ dẫn đến thức ăn ứ lại dạ dày lâu ngày sẽ gây trào ngược.

Cách khắc phục trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ mà bạn nên biết

– Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, để dạ dày thích nghi dần dần và tránh để trẻ chạy nhảy khi đang ăn nhất là nằm liền sau khi ăn no. Tránh uống nhiều nước ngọt có gas, nên uống đủ nước mỗi ngày.

– Đối với trẻ nhỏ thì cần chú ý đến tư thế cho bú, nên để đầu trẻ cao hơn 30 độ để giúp trẻ giảm trào ngược. Ngay khi trẻ nằm ngủ cũng nên kê đầu cao 30 độ so với mặt giường. Đặc biệt nên hạn chế cho trẻ ngậm núm vú giả.

– Khi mắc bệnh, tinh bột nghệ hoặc viên nghệ mật ong là phương thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ rất hiệu quả. Bởi cơ thể trẻ vốn nhạy cảm nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh rất hạn chế.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em nỗi sợ hãi của cha mẹ
Tinh bột nghệ nguyên chất của Thảo Mộc Vàng

Hy vọng bài viết về “bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em” của tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về bệnh. Thảo Mộc Vàng – đơn vị cung cấp tinh bột nghệ với nhiều trọng lượng khác nhau hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ. Nếu bạn cần mua, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 02422682929 để được sử dụng những sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Cùng tìm hiểu tinh bột nghệ khác bột nghệ như thế nào

Quay về trang chủ