Chiêu vận huyền quan theo phong thủy

0
800

Huyền quan là một trong những phần quan trọng tạo nên ngôi nhà. Theo phong thủy, huyền quan tượng trưng cho tài vận của gia đình, có ảnh hưởng mang tính quyết định đôi với vận khí của từng căn nhà.

Cách ngăn sát ở huyền quan

Phong thuỷ học gọi “khí sát” chính là chỉ những vật hay khí lạ làm ảnh hưởng đến ngôi nhà, thực chất là những “ác hình”. Nếu xuất hiện “ác hình” sẽ khiến cho người chủ cảm thấy bị áp lực, không thể thoải mái.

– Làm chuyển hướng khí xấu

Huyền quan có thê làm thay đổi phương hưóng của luồng khí khi chuyển động từ bên ngoài vào nhà. Vốn dĩ là, khí từ nơi không tốt sẽ chuyển thành khí từ nơi tốt chuyển vào. Điều này cũng phù hợp với nguyên lý “ nghênh cát đuổi tà” của phong thuỷ. Ví dụ, đối với người thuộc Tây tứ mệnh mà nói, nếu của chính đặt theo hướng Bắc Nam, tức là khí sát sẽ tràn vào. Nhưng nếu làm thêm huyền quan thì khí bên ngoài sẽ tràn vào theo hướng Bắc sang Nam, thay đổi từ Tây sang Đông. Hưống Tây là hưóng cát tường của bản mệnh này, do vậy đã chuyển hung thành cát.

– Ngăn vượng khí thoát ra ngoài

Huyền quan ngoài khả năng hoá giải hình sát và khí sát ra, còn có thể ngăn cản vượng khí thoát ra ngoài. Xét từ góc độ phong thuỷ học, vượng khí và tài khí đi vào nhà từ cửa chính, chuyển hoàn toàn vào trong nhà, sau cùng mới từ từ thoát ra ngoài. Nếu cửa lớn, ban công và cửa sổ xếp thành một đường thẳng thì vượng khí vào nhà từ cửa chính sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài theo ban công và cửa sổ. Phương pháp sửa chữa chính là ở giữa chúng đặt một huyền quan, hình thành nên một không gian chuyển động quay tròn.

Chiêu vận huyền quan theo phong thủy
Chiêu vận huyền quan theo phong thủy

Hướng dấn cách chiêu vận khi thiết kế huyền quan

– Nên bố trí huyền quan lệch về bên trái hoặc bên phải cửa. Theo phong thuỷ học thì huyền quan bố trí bên trái hoặc bên phải cửa là tốt nhất. Nếu huyền quan và cửa chính nốỉ với nhau thành một đưòng thẳng, người bên ngoài sẽ nhìn thấy tất cả căn phòng, đây là điều không tốt. Do vậy, khi thiết kế nên đặt huyền quan ở bên trái hoặc bên phải cửa, làm như vậy cũng là một cách để bảo vệ sự riêng tư cho gia đình.

– Độ cao vừa phải

Vách ngăn cách huyền quan với căn phòng không được quá cao hay quá thấp, thông thường khoảng 2 thước Tây là thích hợp. Nếu vách ngăn của huyền quan quá cao, người sống sau bức vách sẽ thấy bị áp lực. Nhưng nếu thấp quá sẽ không có hiệu quả, dù cho ở mặt phong thuỷ hay phần thiết kế không thoả đáng.

– Nhìn xuyên qua được

Vách ngăn của huyền quan thông thường nên lắp bằng kính mờ hay bản gỗ dày. Nếu bắt buộc dùng gỗ tấm thì nên dùng những tấm gỗ có màu sắc sáng sủa và không có hoa văn bởi vì nếu màu sắc quá đậm sẽ tạo cho ngưòi ta cảm giác ngột ngạt.

– Đỉnh huyền quan không được có xà ngang Đỉnh của huyền quan không được có xà ngang. Nếu có xà ngang thì phải mời được người làm trần giả để che đi, làm cho khí sát biến mất.

– Kỵ đặt gương chiếu cửa ở huyền quan Có rất nhiều người khi đi ra ngoài rất thích soi gương để kiểm tra xem mình đã chỉnh tề hay chưa. Để tiện lợi, họ hay đặt ở huyền quan một tấm gương. Trong phong thuỷ người ta gọi là gương chiếu cửa. Nếu ở huyền quan đặt gương cần phải chú ý: gương quay mặt vào phòng ngoài thì tốt nhất để nó phản xạ cầu thang. Xem cầu thang hướng lên trên hay hướng xuổng dưói đất. Nếu cầu thang hướng lên trên là điểm tốt, tượng trưng cho sự phát triển. Nếu cầu thang hướng xuống dưới là điều không tốt, biểu thị cho sự suy thoái. Lúc này tốt nhất là treo gương ở phía mặt bên.

– Huyền quan kỵ tối

Huyền quan ỉà không gian nhỏ khi bước qua cửa, do vậy bắt buộc khí dương phải nhiều, tuyệt đổi không được đế khí âm nhiều ồ đây. Nếu vị trí của huyền quan quá tối, bắt buộc phải lắp thêm đèn và phải bột thường xuyên. Dương khí ở huyền quan mạnh sẽ khiến cho tâm lý của người sông trong nhà được vui vẻ, công việc thuận lợi. Ngược lại, nếu huyền quan tối, khí âm giăng mắc thì không khí trong nhà sẽ luôn ảm đạm.

– Huyền quan phải sạch sẽ

Mặc dù huyền quan thường là nơi người ta cởi dày dép để vào nhà, hay là nơi để ô dù, mũ áo, song phải luôn giữ cho huyền quan được sạch sẽ. Do đê giày dép có rất nhiều vi trùng nên không được để chúng quá cao. Tốt nhất là đặt trong tủ hay giá đựng giày.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Chiêu vận cho cửa chính

>>>> nhanbietthuonghieu.com