ETHEREUM CLASSIC (ETC) LÀ GÌ? SỰ THẬT VỀ ĐỒNG ETC CẦN BIẾT

0
157

Ethereum Classic được biết đến là một nền tảng điện toán phân tán dựa trên blockchain mã nguồn mở. Nó có chức năng hợp đồng thông minh và chính thức ra đời trong bối cảnh khá ‘phức tạp’. Tuy nhiên, hiện tại ETC cũng mang lại rất nhiều kì vọng lớn và có nhiều định hớng rõ ràng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những sự thật về đồng Ethereum Classic.

1. Sự ra đời của Ethereum Classic:

Có thể nói, phiên bản Hard fork lần 2 của đồng tiền ảo Ethereum gần đây được quan tâm rất nhiều. Sau nhiều nhiều tranh cãi, vụ việc này đã khiến cộng đồng sử dụng Ethereum tách ra thành 2 nhóm.

Tại sao Ethereum Classic lại ra đời ?

Vào khoảng đầu tháng 07 năm 2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum.  Nhưng chỉ vì một lỗi trong hợp đồng thông minh gây quỹ của DAO (tổ chức phân quyền tự trị) thực hiện trên Ethereum, các Hacker đã tận dụng lỗ hổng này để thực hiện cuộc tấn công an nình mạng và rút ra 3.6 triệu Ether (50 triệu USD).

Tuy nhiên, trong smart contract của DAO có quy định rằng số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Vì vậy, hacker phải tiếp tục chờ đợi 28 ngày mới có toàn quyền sử dụng 50 triệu đô này. Vì muốn giải cứu cho các nhà đầu tư, tổ chức Ethereum Foundation đã vội vã thông qua quyết định carbon vote với mục đích tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi bằng cách tự thay đổi mã lệnh trên blockchain để thu hồi Ether bị đánh cắp bằng một bản hardfork.

Kết quả sau tất cả sự kiện trên vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách và phát triển song song theo hai nền tảng cho đến hôm nay.

2. Ethererum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (Kí hiệu là ETC) được biết đến là một nền tảng blockchain phi tập trung cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng trên nền tảng phi tập trung chạy trên công nghệ blockchain. Cũng gần giống với Bitcoin, không ai có thể kiểm soát hay sở hữu Ethereum Classic. Đây là một dự án nguồn mở độc đáo được xây dựng bởi mọi người trên khắp thế giới. Không giống như giao thức Bitcoin, Ethereum Classic được thiết kế để chỉ có thể thích ứng và linh hoạt. Thật thuận tiện để tạo các ứng dụng mới trên nền tảng Ethereum Classic.

Ethererum Classic (ETC) là gì?

Ethererum Classic (ETC) là gì?

Tuy nhiên, có một điều chính đó chính là các tính năng của Ethereum classic vẫn tương tự như đồng Ethereum. Có thể lấy ví dụ như việc sử dụng các hợp đồng thông minh và các kỹ thuật phân tán. Bên cạnh đó các thông số kỹ thuật,  nền tảng Ethereum classic cũng tương tự như Ethereum: Thời gian trung bình của khối, phần thưởng và kích thước khối.

3. Ethereum Classic dùng làm gì?

Giống như ETH trên Ethereum, ETC thúc đẩy xử lý các giao dịch mạng và hợp đồng thông minh.

  • Gas Fee :

ETC được dùng để thanh toán phí gas trong mạng lưới Ethereum Classic.

  • Block Reward:

ETC được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào giúp duy trì tính bảo mật và an toàn của mạng lưới Ethereum Classic.

Hiện tại, phần thưởng cho một block được đào là 3.2 ETC. Phần thưởng sẽ giảm 20% cứ sau 5 triệu block được đào.

4. Ethereum Classic có nguy hiểm không?

Trước đây Bitcoin cũng từng đề cập đến vấn đề xảy ra 2 Blockchain cùng tồn tại và các nhà phát triển rất sợ điều đó xảy ra. Vì nó có thể khiến các nhà đầu tư Bitcoin cũng như người sử dụng bị nhầm lẫn, đồng thời việc này dễ tạo cơ hội cho các cuộc tấn công Replay trên cả hai Blockchain.

Hơn nữa, khi có một giao dịch được thực hiện trên Blockchain, nó có thể được tái hiện trên Blockchain kia mà không được sự chấp thuận, dẫn tới việc thông tin về private-key của chủ sở hữu tài khoản bị lộ ra ngoài.

5. Tỷ giá đồng Ethereum Classic

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2017, tổng nguồn cung Ether (ETC) trên Ethereum Classic đã bị giới hạn ở mức là210.700.000 ETC, thông qua việc nâng cấp hard fork Gotham. Điều này đã thêm lịch phát thải giảm phát lấy cảm hứng từ Bitcoin được ghi lại trong Đề xuất cải tiến Ethereum cổ điển (ECIP) 1017. 

Lịch phát thải, còn được gọi là 5M20, giảm phần thưởng khối 20% sau mỗi 5.000.000 khối. Về mặt xã hội, sự kiện giảm thưởng khối này đã lấy biệt danh “The Fifthening”.

Tỷ giá Ethereum

Tỷ giá Ethereum

6. Làm sao để có Ethereum Classic Coin?

6.1. Mua ETC:

Cách dễ nhất để có được ETC là mua “một số”. Có nhiều trao đổi tiền điện tử sẽ cho phép bạn mua ETC. Nhưng giao dịch bạn nên sử dụng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống và cách bạn muốn thanh toán.

Nếu bạn muốn xác minh quyền sở hữu ETC của mình một cách tin cậy, bạn có thể tìm một trong những khách hàng Ethereum Classic.

nhà phân phối Ethereum Classic

nhà phân phối Ethereum Classic

6.2. Khai thác đồng ETC:

Người dùng kỹ thuật tiên tiến hơn có thể có được ETC bằng cách phân bổ tài nguyên máy tính để hỗ trợ mạng Ethereum Classic. Phương pháp này thường được gọi là “khai thác” cho phần thưởng khối (block). Khai thác là cạnh tranh và đòi hỏi kiến thức nâng cao

6.3. Tìm kiếm ETC:

Bạn cũng có thể trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ cho ETC. Một cách để kiếm ETC là trở thành nhà phát triển và xây dựng các ứng dụng Ethereum Classic rất riêng của bạn.

Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Vì vậy, có thể kiếm ETC thông qua mining. Hiện tại, có hai cách mining ETC phổ biến đó là: đào ETC một mình (solo mining) khai thác ETC thông qua các pool mining ETC uy tín (pool mining).

Solo mining:

  • Tải một trong số các phần mềm này xuống desktop: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner, Phoenix Miner… 
  • Cài đặt phần mềm. 
  • Đăng ký địa chỉ ví ETC của bạn với phần mềm.
  • Tìm IP để khai thác.

Pool mining:

Tham gia vào 5 pool mining lớn nhất hiện nay để tăng lợi nhuận khi khai thác ETC: Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners, Beepool.

Ngoài ra, có thể tham gia các pool mining khác như: 1stPool, 2Miners, AntPool, BTC.com, BoomPool…

7. Sự khác biệt của Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH):

Mục đích chung của ETC và ETH là cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps). Tuy nhiên, hướng đi của cả hai là hoàn toàn khác nhau.

ETC tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng. Trong khi đó, ETH lại tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng.