Giải pháp để chống ẩm mốc cho chân tường

0
1239

Ẩm mốc chân tường chính là một trong những hiện tượng mà chúng ta thường bắt gặp nhất đối với căn nhà của mình. Ẩm mốc cũng như những đám mụn ngoài da, tuy không gây ảnh hưởng lớn tới kết cấu nhưng lại cực kỳ khó chịu. Bởi công việc xử lý nấm mốc là không hề dễ dàng và chúng gây ảnh hưởng không nhỏ tới vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà bạn.

Như chúng ta đã biết, thì khi tường bị ngấm nước, đồng thời cũng bị ngấm theo một lượng muối khoáng có trong nước và nhiều loại vi chất “bổ dưỡng” cho các loại nấm mốc bắt đầu tồn tại phát triển.  Cho đến thời điểm hiện tại, khoa học thế giới đã tìm và phát hiện ra có hàng trăm loại vi khuẩn nấm có trong những vết ẩm mốc đó. Đặc biệt, Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy căn nguyên của bệnh viêm xoang chính là do một loài vi nấm gây ra. Vì vậy khi ở trong môi trường nấm mốc, chúng ta có thể sẽ hít phải những loại vi khuẩn nấm này, điều này đồng nghĩa với những nguy cơ bị dị tật đường hô hấp, ho hen…, rất cao, biểu hiện rõ nhất chính là trẻ em ở trong môi trường này rất hay bị sổ mũi, ho. Đây chính là một phần nguyên nhân giải thích vì sao tại ở Việt Nam chúng ta có tỷ lệ người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp cao đến vậy.

Nấm mốc chân tường ảnh hưởng xấu đến sực khỏe con người và thẩm mỹ ngôi nhà

Có thể gợi ý thêm để cho các bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất của các nhà máy sản xuất thuốc chữa bệnh, mới thấy hết những yêu cầu theo tiêu chuẩn của quốc tế khắt khe như thế nào về việc xử lý chống thấm, chống ẩm và thấy được tầm quan trọng to lớn của việc chống thấm, chống ẩm mốc. http://hangsonachau.com/mo-dai-ly-son/

Chân tường nào dễ bị ẩm mốc nhất?

Có 4 vị trí chân tường mà dễ bị ẩm mốc và hay gặp các hiện tượng ở trên là:

  • Chân tường bên ngoài các khu vệ sinh, khu rửa chén bát, nhà tắm….
  • Chân tường ở bên trong tầng hầm
  • Chân tường kẹt giữa hai nhà có khoảng cách
  • Chân tường ở nơi có nền đất ẩm.

Vậy nguyên nhân dẫn đến ẩm mốc là do đâu? ảnh hưởng của hiện tượng này đến môi trường sống của chúng ta thế nào? giải pháp nào  xử lý nào là khả thi nhất đối với môi trường, điều kiện, khí hậu đặc thù của Việt Nam ta ?

Giải pháp để chống ẩm mốc cho chân tường
Sơn Lucky Paint-hãng sơn mọi người lựa chọn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ẩm mốc chân tường

Do bản chất của hồ vữa xi măng xốp, mền, nên có tính hấp thụ nước tự nhiên cao, và cứ theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, hồ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi nào không thể hút lên được nữa, thông thường chúng làm ẩm chân tường khoảng 50cm đến 1m, kể từ cốt nền ẩm, và có lớp hồ vữa này càng cũ thì độ thấm càng mạnh.

Do khi xây nhà, thì người thợ xây cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, vì thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí thông sang bên kia tường.

Do không được đánh giá đúng tính quan trọng của việc chống thấm, nên không được tính đến ở trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thấm ngay trước khi hoàn thiện công trình.

Giải pháp xử lý hiện tượng ẩm mốc chân tường

Biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường.

Các bước xử lý tuần tự thực hiện như sau:

  1. Đục tạo rãnh, quét thêm một lớp vữa gốc xi măng, đây chính là loại vữa có tính năng độc đáo, nó có thể phát triển liên kết trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm. Sau đó ta trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng để thẩm thấu qua được.
  2. Loại vữa hỗn hợp trên được dùng trát trực tiếp lên bề mặt của tưòng gạch, nhằm để loại bỏ hoàn toàn những chỗ rỗng do thiếu vữa, nó đảm bảo rằng bề mặt đã bược phủ kín, có độ dầy khoảng 0,5cm.
  3. Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng (công nghệ phát triển mạng tinh thể), nhằm để củng cố và đảm bảo rằng: độ bền của hạng mục xử lý là vĩnh cửu.
  4. Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu. Qua bài viết này về giải pháp chống ẩm mốc cho chân tường này, hi vọng là các bạn đã có được một giải pháp để xử lý dứt điểm những mảng tường ẩm mốc đáng ghét trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm bài Tại sao đã dùng sơn chống thấm mà vẫn bị thấm nước vào nhà tại chuyên mục Xây dựng. Nhiều tin tức khác tại nhanbietthuonghieu.com.