Hoa cảnh cát tường

0
7098

Trong ứng dụng của phong thủy học, hoa cảnh thường được dùng để xu cát tị hung, do đỏ cảc hoa cảnh khắc nhau đều mang hàm nghĩa khác nhau.

Các hoa cảnh được coi là cát tường

 1. Cây quất: (đống âm với chữ cát trong tiếng Hán) chậu quất đã trở thành vật trang trí trong gia đình vào mỗi dịp tết nguyên đán.
 2. Cỏ kiết tường: nhỏ nhắn, xanh biếc quanh năm, trong bùn hay trong nước đều dề sinh trưởng, tượng trưng cho “như ý cát tường”, còn dược gọi là cây thụy thảo.
 3. Cây thầu dầu: dễ sinh trưởng và sống lâu. Ở Trung Quốc, vảo đêm Từ Tịch, trẻ con đều phải sờ vào cây thầu dầu, và di vòng quanh nó mấy vòng để cầu xin mau ăn chóng lớn.
 4. Cây hòe: dược cho rằng đại diện cho “màu xanh”. Cảc triều đình xưa đều trồng tam hòe cửu cức (cây táo gai), các cõng khanh đại phu sẽ ngồi dưới nó, những người đối diện với tam hóe chính là Tam Công, sau này người đời bèn trồng cây hòe ở sân vườn.
 5. Linh chi: từ xưa người ta đã coi nó là điềm may, các bức họa cát tường thường hay thấy miệng hưu hay miệng hạc ngậm lấy linh chi, dùng làm lễ vật chúc thọ.
 6. Hoa mai: năm cánh hoa của nó được cho rằng năm vị thần cát tường, do đó có bức họa “mai khai ngũ phúc”.
 7. Cây đào: dược coi là tinh hoa của ngũ hành, cỏ thể khắc chế trăm quỷ, nên bùa hoa dào được treo trên cửa vào mỗi dịp Tết, được cho rằng có tác dụng trấn yêu khử tà.
Hoa cảnh cát tường
Hoa cảnh cát tường
 1. Cây liễu: có tác dụng giống như cây đào, treo cắm cành liễu trước cửa có thể đuổi tà.
 2. Lá hương bổ, lá ngãi: vào Tết Đoan Ngọ, treo lá hương bồ, lá ngãi bẽn cạnh cửa, hoặc dùng ngãi làm thành “ngãi hổ” rồi deo lên người, có thề có tác dụng giải độc trù tà.
 3. Cây bạch quả: Nở hoa vào ban đêm con người không thể thấy dược nên được cho là có âm linh, do đó các bùa ấn của thuật gia đều được khằc từ gỗ cây bạch quả.
 4. Cây bách: kiên cưởng chính trực, được tôn lên đứng đầu trong các loại cây, được tôn là có thể đuổi yêu nghiệp. Cây bách thường được trồng bên cạnh các ngôi mộ.
 5. Thù du: theo phong thủy học, thù du là một loại thực vật may mắn, đeo nó có thể tránh được tai họa.
 6. Cây bồ hòn: rất dược tôn sùng. Loại cây cao to rụng lá này nỏ’ hoa trắng vào giữa tháng 5 và tháng 6, quả to hon một chút so với quả sơn trà, khi sống có màu xanh còn khi chín có máu vàng, bên trong có một hột, cứng như là hạt châu. Phật giáo gọi nó là bổ đé tử, dùng để làm tràng hạt, có nó thì có thể “vô hạn” (không có tai họa bệnh tật).
 7. Cây bầu (hồ lô): tại sao một trong bát tiên là Trương Quả Láo lại sử dụng “bảo hố lô” để đựng rượu? Thi ra trong thuật phong thủy, quả bầu được cho rằng có thể đuổi tà, người xua thường để nó trước cửa phòng và sau nhà. Thử nghiệm vật lý hiện đại dã chứng minh các đồ đựng có hình dạng “bảo hồ lô” có thể ngăn che sự quấy nhiễu của các loại sóng và bức xạ. Trương Quả Lão sử dụng “bảo hổ lô” để đựng rượu, ngoài đuổi tà ra, có thể bảo tồn mùi vị của rượu.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Một số điều cấm kị trong cửa hàng

Để về trang chủ bấm vào đây