Những tác dụng của đông trùng hạ thảo tự nhiên?

0
741

Đông trùng hạ thảo tự nhiên đang có giá gần 2 tỷ đồng 1 kg. Đây là mức giá cực kì đắt đỏ, thậm chí bằng cả 1 gia tài. Vậy tại sao đông trùng hạ thảo lại có giá đắt đỏ như vậy? Bởi nó có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ ngay những tác dụng của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) là một loại đông dược quý. Đông trùng hạ thảo có điều kiện sinh trưởng và phát triển tương đối đặc biệt. Nó được hình thành và phát triển trên những cao nguyên lạnh giá quanh năm có độ cao trên 4000m so với mực nước biển. Đông trùng hạ thảo tự nhiên  có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Vào mùa đông, con sâu non chui xuống đất để trú đông. Sau đó nó ăn phải ấu trùng nấm hoặc bị ấu trùng nấm kí sinh, nấm sẽ hút hết dinh dưỡng của con sâu và lớn lên. Con sâu chết, Vào mùa hè, cây nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất từ đầu của con sâu.

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên khá nhỏ, chỉ dài khoảng 3 đến 5 cm mà thôi. Tiếp giáp giữa cây nấm và con sâu có một đoạn vàng nhạt hơn.

Phần lưng con sâu có các vân vòng quanh rõ nét.

Mắt sâu màu nâu đỏ và không lồi lên như đa số côn trùng khác.

Sâu non có 8 cặp chân. Trong đó 4 cặp ở giữa đối cứng nhau. Cặp gần đuôi xa hẳn so với các cặp còn lại. 3 cặp đầu khá nhỏ và nằm gần nhau.

Đuôi sâu có màu nâu và hơi nhọn.

Phần nấm trồi lên từ chính giữa đầu con sâu non. Ngày nay, nhiều nơi đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo nhưng chưa ở đâu có cách làm cho cây nấm mọc từ đầu con sâu, mà chỉ mọc từ thân. Thân nấm thon dài có màu của cành cây khô và dính liền  đầu con sâu.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có chất gì?

Theo Wikipedia: “đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol,  lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng  như Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA. Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều vitamin.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Trong đông trùng hạ thảo tư nhiên có nhiều dược tính như vậy nên nó có nhiều công dụng. Trong đó những công dụng sau là nổi bật nhất:

  • Phục hồi sức khỏe rất tốt, đặc biệt đối với người vừa phẫu thuật, vừa ốm dậy hoặc vừa mới sinh.
  • Đẩy lùi chứng mệt mỏi, căng thẳng, stress.
  • Giúp tăng cường các chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan.
  • Giúp ăn ngon miệng, giảm chứng biếng ăn, ăn không ngon miệng.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.
  • Tăng cường sinh lý nam. Hỗ trợ các bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương, tinh trùng yếu. Ngoài ra, điều trị các bệnh về thận như thận hư…
  • Ngăn ngừa ung thư. Giảm sinh trưởng phát triển của các tế bào ung thư. Giảm các phản ứng phụ trong điều trị hóa trị hoặc xạ trị.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt.