Nút home iPhone không nhạy – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
573

Cảm biến vân tay hay Touch ID là tính năng được trang bị trên dòng điện thoại iPhone của Apple. Sử dụng tính năng này, người dùng có thể truy cập vào thiết bị mà không cần nhập mật khẩu.

Được dùng nhiều như vậy nên việc Touch ID gặp lỗi trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Một trong những vấn đề điển hình đó là việc nút home iPhone không nhạy

Vậy nguyên nhân và cách khắc phục nút home iPhone không nhạy là do đâu?

Thế nào là cảm biến vân tay?

Cảm biến vân tay trên smartphone hẳn là không còn xa lạ với người dùng. Đây là loại cảm biến áp dụng công nghệ sinh trắc học. Công nghệ này có khả năng quét vân tay của người sử dụng bằng nhiều loại sóng khác nhau.

Sau khi quét, những loại sóng này sẽ lưu lại các bề mặt lõm trên tay hay chính là vân tay. Sử dụng cảm biến vân tay giúp tăng cường tính bảo mật, đồng thời người dùng cũng thuận tiện khi sử dụng thiết bị.

Touch ID trên iPhone

Hiện nay, có 3 loại cảm biến vân tay:

  • Cảm biến quang học
  • Cảm biến điện dung
  • Cảm biến sóng siêu âm

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân nút home iPhone  không nhạy

Được trang bị trên iPhone, Touch ID mang đến nhiều tiện ích khi sử dụng. Chính vì thế mà khi cảm biến vân tay gặp vấn đề sẽ gây ức chế và khó chịu cho người sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết

Làm thế nào để nhận ra Touch ID hoặc nút home trên thiết bị của bạn đang thực sự có vấn đề?  

  • Không truy cập được vào iPhone bằng dấu vân tay đã đăng kí
  • Không dùng dấu vân tay để xác nhận hay tải các ứng dụng về máy
  • Kiểm tra cài đặt thấy dấu vân tay bị ẩn
  • Khi restore, xuất hiện lỗi 53 từ iTunes 
  • Cảm ứng chập chờn, không nhạy, không ăn như trước

Nguyên nhân

Mỗi một lỗi xảy ra trên smartphone đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có cả những nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng nút home iPhone không nhạy như:

  • Nguyên nhân chủ quan: do lỗi từ phía nhà sản xuất, lỗi này tuy rất hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra. Hoặc việc mua điện thoại nhái, hàng dựng, hàng không chính hãng.
  • Nguyên nhân khách quan: do người dùng vô tình làm rơi điện thoại hoặc để iPhone va chạm mạnh với những vật cứng, sắc nhọn. Trường hợp điện thoại gặp nước cũng khiến cho cảm biến vân tay không nhạy. Vân tay quá mờ, tay dính nước hoặc nhiều bụi bẩn… cũng khiến Touch ID không nhận diện được.

Nút home iPhone không nhạy phải làm thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, Touch ID có thể sẽ không nhạy được như ban đầu. Nếu gặp tình trạng này, hãy thử ngay 4 cách hướng dẫn sau đây:

Lau tay hoặc lau nút cảm biến

Vệ sinh nút home để khắc phục tình trạng nút home iPhone không nhạy

 

Tay bị mồ hôi hoặc có dính nước khiến cảm biến hoạt động kém hiệu quả hơn. Vì vậy mà bạn nên dùng khăn khô sạch loại bỏ nước, mồ hôi và bụi bẩn dính lại trên tay. 

Thời gian sử dụng kéo dài với nhiều lần chạm cũng khiến nút cảm biến kém đi. Lúc này hãy dùng 1 miếng vải khô sạch, nhẹ nhàng vệ sinh bộ phận này.

Khởi động lại tính năng Touch ID

Khởi động lại iPhone để khắc phục nút home iPhone không nhạy

Trong trường hợp Touch ID có biểu hiện chập chờn, bạn hãy thử khởi động lại Touch ID. Tắt đi trong khoảng 1-2 giây sau đó mở lại. Hoặc khởi động lại iPhone bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện logo Apple. Sau đó kiểm tra lại phần cảm biến vân tay.

Cài đặt lại vân tay cho nút home iPhone

Cài đặt lại touch id cho nút home iPhone

Truy cập vào Cài đặt, chọn chức năng Touch ID và mật mã. Tiếp theo, bạn xóa dấu vân tay cũ đi rồi tiến hành cài đặt lại. 

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất

Mỗi phiên bản iOS ra mắt đều cải thiện những lỗi phát sinh ở những phiên bản trước đó. Không loại trừ chức năng Touch ID. Vì thế bạn hãy cập nhật phiên mới nhất của hệ điều hành để hạn chế những lỗi xảy ra.

Sử dụng điện thoại trong một thời gian dài khiến chức năng cảm biến vân tay iPhone không nhạy như ban đầu.

Trong trường hợp không tự khắc phục được, bạn hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa để được thay sửa nút home iPhone chính hãng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm sửa chữa điện thoại, một trong số đó bạn có thể tham khảo Yourphone Service – chuyên gia sửa chữa điện thoại uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Tại đây các dịch vụ sửa chữa đều được đảm bảo chất lượng với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao cùng trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo quá trình sửa chữa đạt chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, Yourphone sử dụng nguồn linh kiện chính hãng, thời gian bảo hành dài giúp khách hàng yên tâm về chất lượng dịch vụ.