NVIDIA RTX A6000 và A40 – 2 quái vật card mới trình làng có gì khủng?

0
744

Mới đây, NVIDIA – tập đoàn chuyên phát triển xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho máy trạm và thiết bị di động – đã trình làng bộ đôi card đồ họa NVIDIA RTX A6000 và A40. Nó dựa trên trúc Ampere mới nhất đã được trang bị lõi tensor, RT và CUDA. Chính những điều này đã giúp những người chờ đợi cảm thấy thỏa mãn vì có thể sở hữu một siêu phẩm như thế..

NVIDIA RTX A6000 và A40 - siêu phẩm vượt thời đại
NVIDIA RTX A6000 và A40 – siêu phẩm vượt thời đại

Nội Dung

Bộ đôi NVIDIA RTX A6000 và A40 – card với kiến trúc Ampere mới nhất

Tại sự kiện GTC 2020, “gã khổng lồ” NVIDIA đã ra mắt bộ đôi card đồ họa đình đám được mọi người kỳ vọng là RTX A6000 và A40. Cả hai có những ưu điểm vượt trội khiến mỗi một khách hàng mua card màn hình hoanghapc đều muốn sở hữu.

Một trong những ưu điểm là hoạt động dựa trên kiến trúc Ampere. Kiến trúc Ampere có tiến trình 7 nanomet hoàn toàn mới trên thị trường hiện nay. 

Sản phẩm card đồ họa lần này nhắm tới đối tượng khách hàng là các render, AI/VR… phục vụ nhu cầu về thiết kế, làm phim, sản xuất video… Hiệu năng ray tracing của A6000 và A40 được công bố gấp đôi so với các đời card màn hình trước đó. Chính hiệu năng này sẽ giúp ích rất lớn cho việc dựng clip, làm phim. Đó cũng là lý do giúp bộ đôi là khuynh đảo phân khúc Workstation và được nhiều người đón nhận.

Bộ đôi sử dụng kiến trúc Ampere có tiến trình 7 nanomet hoàn toàn mới trên thị trường
Bộ đôi sử dụng kiến trúc Ampere có tiến trình 7 nanomet hoàn toàn mới trên thị trường

Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất

Bên cạnh việc sở hữu kiến trúc Ampere với tiến trình lên đến 7 nanomet, A6000 và A40 còn trang bị thêm các công nghệ tiên tiến nhất. Cụ thể:

  • Lõi dò RT chuyên dụng thế hệ 2: Với công nghệ lõi dò RT này, nó hỗ trợ tác vụ ray tracing, shader cũng như các thao tác tính toán trở nên trơn tru, mượt mà hơn. Công nghệ chuyên dụng gấp 2 lần so với thiết bị tiền nhiệm giúp người dùng làm việc nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian hơn.
  • Nhân Tensor thế hệ 3: Hoạt động chuẩn data TF32 và BF16, băng thông gấp đến 5 lần so với thế hệ trước đó.
  • Thiết lập nhân CUDA hiện đại: hỗ trợ băng thông FP32 gấp 2 lần so với card đồ họa tiền nhiệm.
  • Card sử dụng công nghệ ảo hóa của Nvidia Virtual Workstation.
  • Giao thức PCI Express 4.0 được đưa vào sử dụng cho NVIDIA RTX A6000 và A40.

VRAM đáng kinh ngạc

Những người thường xuyên sử dụng card đồ họa sẽ không khỏi thốt lên bởi VRAM của RTX A6000 và A40 là 96GB. Một con số thật sự ấn tượng! So với card đồ họa Quadro thì tốc độ xử lý đổ bóng của A6000 nhanh gấp 5 lần. Sức chứa của VRAM là 96GB, tốc độ 16Gbps và băng thông là 769GB/s. 

A40 cũng ấn tượng không kém với dung lượng VRAM là 48GB, tốc độ là 14,5Gbps và băng thông chạm mốc 696GB/s. Công suất sử dụng của A40 là 300W, mặc dù thấp nhưng vẫn nổi bật hơn nhiều thiết bị card hiện có trên thị trường.

Phải nhấn mạnh lại rằng, bội đôi A6000 và A40 này chính là siêu phẩm vượt bật với VRAM lớn nhất hiện nay. Bạn không thể tìm được một card đồ họa nào có thể sở hữu con số khủng như thế. Trong năm nay, người dùng đã có thể sở hữu cho mình bộ đôi card “quái vật” này. 

Lưu ý

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa card onboard và card đồ họa rời trong máy tính. Card onboard luôn được tích hợp sẵn trên main board hoanghapc hay còn gọi là bo mạch chủ. Loại card này được tích hợp vào bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính. Dù đã được các nhà sản xuất phát triển nhưng card onboard sử dụng trong chơi game, xử lý hình ảnh không được cao như card bản rời.

Còn card đồ họa rời như RTX A6000 và A40 thì sẽ được thiết kế riêng và hoạt động độc lập. Mặc dù hoạt động độc lập nhưng nó vẫn có đầy đủ tính năng giống như một card onboard. 

Trên đây là một số thông tin về bộ đôi card đồ họa NVIDIA RTX A6000 và A40. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai “quái vật” card đồ họa thuộc siêu phẩm của tập đoàn NVIDIA. Nó sẽ là một bộ card tuyệt vời để bạn xử lý hình ảnh, làm phim, dựng video chuyên nghiệp.