Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng thật

0
1871

Hiện nay, nhiều người biết đến đông trùng hạ thảo tự nhiên như loại “thần dược”. Nó có giá trị rất đắt. Vì thế, nhiều đối tượng xấu đã tìm cách làm giả và tung ra bán trên thị trường nhằm trục lợi. Cách phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng thật sau đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về loại đông dược này. Điều này sẽ góp phần giúp phân biệt được thật giả dễ dàng hơn khi đi mua đông trùng hạ thảo.

Nội Dung

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng là gì?

Theo Wikipedia: “ Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.  Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn”.

Loại đông dược này thường phân bố ở châu Á và châu Úc, trên những cao nguyên trên 4000m so với mặt nước biển. Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Trong đông trùng hạ thảo có tới 17 axit amin tốt cho sức khỏe. VÌ thế, đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng rất đắt đỏ. Hiện nay nó đang có nguy cơ bị tuyệt diệt.

Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng thật

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên có hình dnagj cây nấm mọc ra từ đầu con sâu non. COn sâu có thể có màu vàng sẫm hoặc màu nâu vàng. Nó khá nhỏ, chỉ dài khoảng 3 đến 5 cm mà thôi. Tiếp giáp giữa cây nấm và con sâu có một đoạn vàng nhạt hơn.

Phần lưng con sâu có các vân vòng quanh rõ nét.

Mắt sâu màu nâu đỏ và không lồi lên như đa số côn trùng khác.

Sâu non có 8 cặp chân. Trong đó 4 cặp ở giữa đối cứng nhau. Cặp gần đuôi xa hẳn so với các cặp còn lại. 3 cặp đầu khá nhỏ và nằm gần nhau.

Đuôi sâu có màu nâu và hơi nhọn.

Phần nấm trồi lên từ chính giữa đầu con sâu non. Ngày nay, nhiều nơi đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo nhưng chưa ở đâu có cách làm cho cây nấm mọc từ đầu con sâu, mà chỉ mọc từ thân. Thân nấm thon dài có màu của cành cây khô và dính liền  đầu con sâu. Đối với những sản phẩm làm giả gắn cây vào đầu con sâu giả chỉ cần quan sát kĩ có thể dễ dàng nhận ra.

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng đang bị làm giả rất nhiều

Công nghệ làm giả đông trùng hạ thảo đang ngày cang tinh vi. Có rất nhiều cách mới khiến người tiêu dùng không thể cập nhật được hết.

Có thể làm giả đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng từ cây thảo thạch, địa tàm, hoặc từ chính con sâu chít- loại sâu thường được dùng để ngâm rượu. Sau đó gắn cây cỏ lên đầu, nhìn rất giống thật.

Đông trùng hạ thảo giả nguyên con hiện nay thường được làm từ bột ngô, bột thạch cao, bên trong có lõi thép để tạo độ cứng, gia công ép màng cũng có đầy đủ phần đầu sâu và thân cỏ như loại hàng thật.

Tuy nhiên, các loại đông trùng hạ thảo giả khi cầm lên đều thấy nặng tay, không nhẹ như đông trùng hạ thảo thật.

Cách tinh vi nhất mà người tiêu dùng không bao giờ quan sát được bằng mắt thường. Đó là rút hết dược tính trong đông trùng. Sau đó bán xác ra thị trường. Cái mà người tiêu dùng mua được lúc này là phần xác khô vô giá trị.

Cách Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng thật sẽ rất hữu ích trong quá trình người tiêu dùng tìm mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe