Sử dụng nồi nấu rượu bằng củi khác gì cách nấu rượu thủ công

0
280

Nồi nấu rượu công nghiệp là thiết bị đang được săn đón nhiều trong dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp. Thiết bị này hiện đang bán trên thị trường với các loại nồi nấu rượu inox, nồi nấu rượu lõi đồng, nồi nấu rượu bằng củi. Trong đó khi nhắc đến nồi nấu rượu bằng củi, chắc chắn không ít người thắc mắc rằng nồi nấu rượu bằng củi liệu chăng có phải là cách nấu thủ công vẫn từng làm hay không. Vì vậy để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo những thông tin quan trọng dưới đây. 

(Xem thêm về nồi nấu rượu tại: https://dienmaynewsun.com/noi-nau-ruou/)

Cách nấu rượu thủ công

Trước đây, để nấu được rượu, người ta phải nấu cơm, trộn cùng men rượu, phơi nắng, sau đó ủ trong thùng đựng cơm rượu. Sau khoảng 4-10 ngày khi cơm rượu đã lên men thành công, người ta mới tiến hành chưng cất rượu. Nồi nấu rượu truyền thống thường được làm bằng nhôm, có thiết kế dạng trụ tròn nhưng có phần thiên về chiều ngang. Nhìn tổng thể nồi nấu rượu truyền thống có phần to lớn, khá cồng kềnh. Cấu tạo nồi nấu rượu thủ công về cơ bản sẽ có phần thân nồi, nắp nồi, ống ra rượu. Khi sử dụng chiếc nồi này, bạn phải chuẩn bị thêm một ống dẫn bằng cao su trong suốt. Khi cơm rượu sôi, hơi rượu bay lên, đi qua ống dẫn và ngưng tụ lại nhờ bể nước làm lạnh, cho ra rượu thành phẩm. Chưng cất cơm rượu bằng nồi nấu rượu thủ công, bạn cần chuẩn bị nhiên liệu đốt bằng củi, than, trấu,… tùy thuộc nguyên liệu sẵn có là gì.  

Nồi nấu rượu bằng củi có ưu điểm gì so với nấu rượu thủ công

Về nguyên lý chưng cất rượu hay thiết kế, nồi nấu rượu bằng củi cơ bản giống với nồi nấu rượu thủ công. Tuy nhiên đây là thiết bị nấu công nghiệp, vì vậy được trang bị công nghệ hiện đại hơn, góp phần làm tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho người dùng. 

Ưu điểm đầu tiên tạo nên sự khác biệt với cách nấu thủ công là cơm rượu được sục đảo liên tục, không khê cháy. Có được như vậy là nhờ vào cấu tạo ống sục thoát hơi và lỗ thông hơi, giúp tự động đảo cơm rượu liên tục. Ngoài ra, yếu tố cấu tạo khác nữa góp phần giúp cơm rượu nấu không bị khê cháy là thiết kế thành nồi gồm 3 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt ở giữa. Thiết kế này giúp nhiệt được lan tỏa đều xung quanh thành nồi và đáy nồi, hơn nữa còn giúp hạn chế nhiệt thoát ra bên ngoài, giúp nấu cơm rượu nhanh chóng hơn. 

Mặc dù cũng sử dụng nhiên liệu củi đốt, thế nhưng, thiết kế buồng đốt nồi nấu rượu công nghiệp bằng củi được tối ưu hơn, nhờ vậy mà việc gia nhiệt nhanh chóng hơn, lại tiết kiệm được nhiên liệu. 

Đặc biệt, so với cách nấu thủ công thì việc sử dụng nồi nấu bằng củi vẫn giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Trước hết là mực nước trong nồi có thể dễ dàng quan sát ngay từ bên ngoài nhờ ống thăm dò mực nước, đảm bảo không làm cháy thanh nhiệt. Tiếp theo là theo dõi được nhiệt độ trong nồi qua đồng hồ đo nhiệt, để bạn có thể thêm/ bớt nhiên liệu nhanh chóng, đảm bảo cơm rượu được nấu với nhiệt đều. 

Tất cả những điều trên hợp lại cùng nhau, khiến chiếc nồi nấu rượu bằng củi tuy vẫn sử dụng nhiên liệu đốt truyền thống, nhưng lại cho năng suất cao hơn gấp nhiều lần trong thời gian ngắn hơn, đặc biệt là thành phẩm thơm ngon, chất lượng đạt chuẩn. Ngoài ra, để rượu nấu xong được dịu và ngon hơn, chắc chắn bạn sẽ cần lọc bớt các tạp chất/ chất độc hại có trong rượu thành phẩm. Tham khảo thêm máy lọc rượu tại đây nhé: https://dienmaynewsun.com/may-loc-ruou-khu-doc-to-30l-h

Xem thêm các tin tức khác tại https://nhanbietthuonghieu.com/