Đồ thờ Bát Tràng được sử dụng cho những không gian nào?

0
328

Vốn là một thương hiệu đồ gốm nổi tiếng hàng đầu Việt Nam nên không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm đồ gốm Bát Tràng luôn được yêu thích trên thị trường. Đặc biệt, đồ thờ Bát Tràng là những sản phẩm bán chạy nhất trong suốt thời gian dài vừa qua. Đồ thờ cúng đến từ thương hiệu Bát Tràng với mẫu mã đa dạng, màu sắc độc đáo, ấn tượng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Đồ gốm Bát Tràng được nhiều người yêu thích
Đồ gốm Bát Tràng được nhiều người yêu thích

Nội Dung

Đồ thờ Bát Tràng là gì?

Thờ cúng ông bà tổ tiên được biết đến là một trong những nét đẹp đặc sắc trong văn hóa của người Việt Nam ta. Trong những dịp lễ tết, tập tục này lại càng được quan tâm, chú trọng hơn cả. Thực tế, bàn thờ trong gia đình được trang trí bởi nhiều vật dụng khác nhau. Nó không chỉ phục vụ cho việc hành lễ, thờ cúng mà còn là cách bày tỏ sự thành kính của gia chủ, đồng thời giúp không gian thờ cúng trong nhà thêm khang trang, đẹp mắt.

Đồ thờ Bát Tràng là những vật dụng được làm từ gốm sứ đến từ thương hiệu Bát Tràng, được sử dụng cho mục đích chính là thờ cúng. Thông thường, đồ thờ được sản xuất và bày bán theo bộ với kích thước, hoa văn đồng điệu. Mỗi bộ gồm nhiều chi tiết từ ly hương, mâm thờ, lục bình để bàn thờ, lọ hoa bàn thờ,…

Nhìn chung trên thị trường hiện nay, đồ thờ cúng của Bát Tràng được người dùng yêu thích nhất. Sử dụng đồ gốm Bát Tràng để thờ cúng tổ tiên được xem là một trong những cách bày tỏ sự biết ơn đối với thế hệ đi trước, những người đã khuất mặt.

Đồ thờ Bát Tràng thường được dùng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, đồ thờ cúng Bát Tràng hiện được hầu hết mọi người yêu thích và lựa chọn. Thực tế, các sản phẩm thờ cúng đến từ làng gốm Bát Tràng không chỉ được sử dụng ở trên bàn thờ gia tiên mà còn được dùng ở nhiều địa điểm khác nhau. Có thể kể đến như:

Dùng trên bàn thờ thổ công, gia tiên

Bàn thờ thổ công, bàn thờ gia tiên được xem là một trong những khu vực quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Vì vậy mà tất cả những đồ dùng, vật dụng trang trí cho bàn thờ đều được lựa chọn kỹ. Đây cũng chính là lý do hầu hết mọi người đều sử dụng bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng cho không gian đặc biệt này. 

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng

Đồ gốm Bát Tràng dùng cho bàn thờ Phật

Đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng cũng xuất hiện nhiều tại các bàn thờ Phật. Về cơ bản, những bộ đồ thờ Thần Phật thường đơn giản và ít chi tiết hơn so với những mẫu đồ thờ gia tiên, thổ công. Tuy nhiên những sản phẩm này lại được thiết kế với mẫu mã, hoa văn rất cầu kỳ và độc đáo.

Gốm Bát Tràng dùng ở Đền – Chùa – Đình

Đồ thờ gốm Bát Tràng được sử dụng ở các Đền, Chùa, Đình tại Việt Nam với số lượng lớn. Những món đồ thờ ở đây không chỉ gây choáng bởi số lượng mà về kích thước, mẫu mã, hoa văn cũng cực kỳ đa dạng. Tùy thuộc vào từng không gian khác nhau, người ta sẽ lựa chọn đồ thờ được làm từ nước men có đặc điểm riêng. Vì vậy khi có nhu cầu mua đồ thờ cúng Bát Tràng, khách hàng nên tham khảo sự tư vấn của nhân viên để có lựa chọn phù hợp nhất.

Vật dụng thờ cúng thần tài

Với những gia đình là ăn kinh doanh, thờ cúng thần tài là một chuyện không thể bỏ qua. Được biết, đồ thờ của Bát Tràng cũng được sử dụng phổ biến cho không gian nhỏ này như một cách bày tỏ thành ý của gia chủ. Từ đó cầu mong công việc làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ.

Đồ thờ cúng Bát Tràng không chỉ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ mà còn mang giá trị, ý nghĩa tâm linh lớn. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một bộ đồ thờ chuẩn gốm Bát Tràng thì hãy đến với Decopro để được tư vấn chi tiết. https://www.facebook.com/Decopro.vn