Top 5 đồ thờ gia tiên đẹp, không thể thiếu cho các gia đình

0
504

Đồ thờ là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Khu vực thờ với đầy đủ đồ thờ gia tiên đẹp không những làm tăng tính thẩm mỹ của không gian, tạo sự ấm cúng, bề thế cho ngôi nhà mà còn bày tỏ sự tôn kính với bề trên. Bài viết sẽ đưa ra 5 đồ thờ không thể thiếu, mang tính thẩm mỹ cao cho mỗi gia đình.

Nội Dung

Bộ đầy đủ tam sự, ngũ sự

Từ lâu đời, bộ đỉnh đồng tam sự đã được dùng phổ biến trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Bộ đỉnh đồng ngũ sự được dùng trong không gian rộng lớn, trang nghiêm hơn. Đó là không gian của đình chùa. Tuy nhiên, ngày nay, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và diện tích bàn thờ mà gia chủ sẽ chọn bộ tam sự, hay bộ ngũ sự sao cho phù hợp, đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Bộ tam sự hay ngũ sự rất quan trọng đối với bàn thờ tổ tiên
Bộ tam sự hay ngũ sự rất quan trọng đối với bàn thờ tổ tiên


Bộ đỉnh đồng không những làm tăng tính thẩm mỹ của không gian và còn là tấm lòng thành, sự hiếu thảo của con cháu đối với nguồn cội, tổ tiên của mình. Về mặt tâm linh thì đồ thờ gia tiên đẹp còn hoá giải được hung khí, khí ô uế trong gia đình, giúp tăng trí tuệ tài lộc, hậu vận cho gia chủ, tránh tà khí, hung khí làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Bát hương thờ

Bát hương là đồ thờ gia tiên đẹp không thể thiếu của bất cứ bàn thờ nào. Không chỉ đơn giản là vật dụng được dùng để thắp hương, nhang  mà bát hương còn là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên. Một bát hương đẹp, chuẩn theo kích thước ban thờ cũng là nơi thể hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên.

Qua mùi thơm thoang thoảng của hương, con cháu sẽ chắp tay bày tỏ lòng thành của mình cũng như cầu xin sự phù hộ độ trì cho sức khỏe, tiền tài trong cuộc sống.

Bát hương trong đồ thờ gia tiên đẹp hiện nay có nhiều kích thước và thiết kế khác nhau, phù hợp với không gian thờ tự của mỗi bàn thờ khác nhau Có những mẫu mã được thiết kế bởi các nghệ nhân như chạm khắc rồng, phượng tinh xảo hay đa dạng các chi tiết khác, chắc chắn sẽ làm hài lòng gia chủ.

Mâm đựng ngũ quả

Mâm đựng ngũ quả cũng là vật quan trọng trong đồ thờ gia tiên đẹp. Mâm được thiết kế giống như chiếc đĩa, có công dụng bày biện hoa quả, bánh kẹo đặt lên bàn thờ. Mâm ngũ quả là lòng thành của con cháu đối với tổ tiên của mình. Mỗi dịp rằm, mùng 1 hay gỗ tết,con cháu lại cẩn thận chọn quả, làm sạch và bày biện sao cho đẹp mắt nhất để dâng lên bề trên. Mâm đựng ngũ quả thường được đặt ở phía trước bàn thờ, vừa để làm tăng thẩm mỹ, vừa để tiện cho việc sắp đặt, bày biện.

Lọ đựng hoa thờ 

Từ xa xưa, lọ hoa đã là đồ thờ gia tiên đẹp không thể thiếu. Dù nhà khá giả hay khó khăn cũng cố gắng sắm cho mâm gia tiên đôi lọ hoa thờ. Lọ hoa đặt 2 bên ban thờ mang lại sự thanh tịnh trong lòng con người. Cắm hoa trên bàn thờ còn thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng người cõi âm. Bởi ông bà ta từ xa xưa đã quan niệm người âm chỉ được “ăn hương ăn hoa” mà.

Lọ hoa thờ mang đến sự trang nghiêm

Chén nước thờ

Dù gia chủ nghèo khó, không sắm được lễ để thắp hương thì cũng không thể thiếu chén nước thanh thuỷ. Ngai chén thờ gồm  3 chén hoặc 5 chén, chứa nước hoặc rượu, tượng trưng cho sự vững chắc, đời đời trường tồn của họ hàng, tổ tiên.

Đồ thờ gia tiên đẹp hiện nay được bày bán nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín. Và điều quan trọng là các bạn cần phải tìm được đơn vị uy tín nhất. Bàn thờ tổ tiên rất quan trọng đối với mỗi gia đình nên các bạn hãy cẩn thận và lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: https://decopro.vn/trang-tri-ke-tivi/