TRON VÀ TẤT TẦN TẬT CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT

0
287

Tron là gì?

TRON (mã TRX) được thành lập vào năm 2017 bởi Justin Sun. Là sản phẩm một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore có tên Tron Foundation. Vào năm 2017,  Tron Foundation (ICO) đã phát hành 100 tỷ TRX và thu về tổng cộng 70 triệu đô la.

Tron là một giao thức phân quyền phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain. Nói một cách dễ hiểu, mục đích của nền tảng này là xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên toàn cầu. Với nền tảng công nghệ Blockchain giúp lưu trữ và phân phối.

TRON là gì?TRON là gì?

TRON hoạt động như thế nào?

Giao thức TRX thể hiện kiến ​​trúc của một hệ điều hành dựa trên công nghệ blockchain. Cách thức hoạt động của Tron như sau.

 • Các nhà phát triển có thể tạo Smart Contracts và ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nền tảng này.
 • TRON cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu.
 • Ở dạng phân quyền tự trị, Tron quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung.
 • Cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số.

Chính những điều trên đã giúp nền tảng này phát triển như một hệ sinh thái nội dung giải trí phong phú và đa dạng. Theo TRON Foundation, hệ sinh thái này cung cấp khả năng mở rộng lớn và độ tin cậy phù hợp. Chúng có khả năng xử lý các giao dịch ở tốc độ cao thông qua điện toán thông lượng. TRON ban đầu được tạo ra dưới dạng mã thông báo dựa trên nền tảng Ethereum. Tuy nhiên, sau đó các nhà điều hành đã phát triển một mạng riêng cho nền tảng này vào năm 2018.

Ai là người phát minh ra TRON?

Như đã đề cập trước đó, TRX là một sản phẩm của tổ chức phi lợi nhuận TRON Foundation. Người sáng lập nên mạng lưới đó chính là Justin Sun. Ông được mệnh danh là “tiểu Jack Ma” của nền công nghiệp điện tử.

Justin Sun cho biết một trong những nguyên tắc sống mà cậu đã học được từ nhỏ: “Phải là người đầu tiên. Nếu bạn không thể là người đầu tiên trong một lĩnh vực, hãy thay thế bằng lựa chọn khác ngay lập tức.”

Chính vì lẽ đó, vào năm 2013, chàng sinh viên đã không e ngại mà lao vào tìm hiểu Bitcoin. Ông đã tập tành đầu tư vào loại tài sản mới này cùng cổ phiếu của Tesla. Sau đó không lâu, ông đã kiếm được vài chục triệu nhân dân tệ nhờ Bitcoin.

Vào tháng 7/2017, Justin đã cho ra mắt cơ sở hạ tầng của một hệ thống Internet thực sự phi tập trung. Mạng lưới này có tên Tron và thành lập một công ty Blockchain riêng. Vào tháng 4/2018, Justin tuyên bố TRX là một nền tảng ưu việt hơn hẳn so với Ethereum.

Nguyên lý hoạt động

Có ba loại token được sử dụng trên nền tảng TRX:  TRONIX, TRON Power và TRON20.

 • TRONIX (TRX) – Loại tiền này được sử dụng mua bán và trao đổi trên các sàn giao dịch. Đây cũng là điều kiện tiên quyết đầu tiên để truy cập vào nền tảng TRON.
 • TRON Power (TP) – Loại tiền này được sử dụng để khoá token TRONIX.
 • TRON20 – Loại tiền này cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

Đồng thời, TRON sẽ có những chính sách ưu đãi dành cho những nhà sáng tạo nội dung. Mục đích là để khuyến khích họ đưa lên tác phẩm của mình. Điều này còn kích thích sự phát triển của hệ sinh thái TRX.

Tỷ giá đồng TRON mới nhất

Tỷ giá đồng TRX

Tỷ giá đồng TRX

 

Nên mua đồng TRON ở đâu uy tín?

Dưới đây là một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể mua bán TRON:

Nên mua đồng TRON ở đâuNên mua đồng TRON ở đâu

Làm thế nào để khai thác đồng TRON?

Nền tảng này sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS). Khác với Bitcoin, ở TRON,một nhóm đại diện gồm 27 “siêu đại diện”, xác thực giao dịch trên blockchain. Cứ sáu giờ một lần, các khối được tạo trên blockchain sau ba giây và siêu đại diện nhận được 32 TRX dưới dạng phần thưởng khối. Bạn cũng có thể tham gia chuỗi khối TRON bằng cách điều khiển node witness (đề xuất khối và bỏ phiếu cho các quyết định giao thức), node đầy đủ (giao dịch và khối quảng bá) hoặc node Solidity  (đồng bộ hóa các khối từ các nút đầy đủ, cung cấp API).

Người dùng tham gia đặt cược trên nền tảng này bằng cách sử dụng “Tron Power”. Theo đó, tài nguyên mạng bằng với lượng TRX đang được đặt.

Có nên đầu tư vào TRON hay không?

Dưới đây là một số ưu điểm của nền tảng này mà bạn có thể cân nhắc:

 • TRX là nền tảng công khai, không chịu bất cứ sự chi phối của chính phủ hay bên thứ ba nào. Do đó, bạn có thể thoải mái chia sẻ nội dung.
 • Có chức năng cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát được số lượng tài sản của mình.
 • Hệ thống thanh toán độc lập nên người dùng có thể chủ động lựa chọn cách thức mua bán nội dung.
 • Nhóm phát triển nền tảng này là những chuyên gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới và có tiếng tăm trên cộng đồng cryptocurrency.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản và cần thiết của nền tảng TRON. Hy vọng bạn đã có cái nhìn bao quát trước khi quyết định đầu tư.