Huyết áp cao là gì?

0
818

Theo thông báo của Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, cứ trung bình 10 người lớn thì có 4 người tăng huyết áp. Điều đáng nói là tỉ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng lên, xu hướng dịch chuyển dần sang nhóm người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới. Vậy huyết áp cao là gì? Có những vấn đề gì xung quanh bệnh cao huyết áp mà chúng ta cần phải nắm rõ?

Huyết áp là gì? Huyết áp cao là gì?

Theo y học, huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu có trong động mạch. Hiểu đơn giản huyết áp chính là áp lực lên thành máu khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể. Đơn vị đo huyết áp là mmHg – milimet thủy ngân). Huyết áp được đo bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu ( áp lực đẩy máu và động mạch, tin co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ: khi nhìn vào kết quả kiểm tra huyết áp 120/80 mmHg ta sẽ thấy huyết áp tâm thu lúc này là 120mmHg, và huyết áp tâm trương là 80 mmHg. Người có chỉ số huyết áp như vậy là người bình thường, không có dấu hiệu về bệnh huyết áp.

Vậy huyết áp cao là gì? Bệnh nhân được coi là bị mắc bệnh cao huyết áp khi chỉ số huyết áp tâm thu từ trên 135 mmHg, và có chỉ số huyết áp tâm trương từ trên 85 mmHg trong một số tuần. Hoặc cũng có thể được coi là cao huyết áp nếu một trong khi chỉ số huyết áp đạt ngưỡng lớn hơn mức trên trong một số tuần.

Làm thế nào để biết mình bị cao huyết áp

Thông thường, dấu hiệu của bệnh cao huyết áp không dễ dàng phát hiện bởi nó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng quá đặc biệt. Vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra xem mình có bị cao huyết áp hay không chính là đo huyết áp thường xuyên.

Thế nhưng, cần lưu ý, chỉ số huyết áp cao không có nghĩa là bạn đã bị cao huyết áp. Rất có thể tại thời điểm đo đã có  nhân tố khác tác động đến huyết áp của bạn. Đó là lí do vì sao các chỉ số thu được kéo dài trong vài tuần mới đi đến kết luận có phải là bệnh hay không.

Đối tượng của bệnh cao huyết áp

Nghiên cứu khoa học và thực tiễn đã chỉ ra rằng, những người có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao bao gồm những người lớn tuổi, người mắc bệnh thận, người thừa cân, béo phì, có lối sống không lành mạnh như sử dụng thuốc lá, uống nhiều rượu bia,…Một số nguyên nhân khác chỉ ra nguyên nhân cao huyết áp từ yếu tố di truyền, do dân tộc hoặc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể làm tăng huyết áp.

Thế nhưng, như đã nói, cao huyết áp ngày càng có xu hướng dịch chuyển sang người trẻ tuổi. Điều này xuất phát từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh, không khoa học của họ. Nếu không có cách chăm sóc sức khỏe tốt, bạn sẽ trở thành nạn nhân của bệnh lý nguy hiểm này.

Nếu huyết áp của bạn bình thường, hãy cố gắng duy trì chế độ sinh hoạt thường ngày và có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh cao huyết áp. Trong trường hợp bạn có dấu hiệu của cao huyết áp, hãy thăm khám thường xuyên để có cách điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, tự mình thay đổi lối sống là cách tốt nhất để giữ gìn một cuộc sống khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi huyết áp cao là gì. Hãy nắm bắt những kiến thức cơ bản này để chăm sóc sức khỏe của mình và người thân một cách tốt nhất.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://nhanbietthuonghieu.com/

Bài viết đang theo dõi:Huyết áp cao là gì?

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe