Tiền kỹ thuật số là gì? Phân biệt tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency

0
217

Rất nhiều người vẫn đang hiểu nhầm hai thuật ngữ “tiền ảo” và “tiền kỹ thuật số”, thường xuyên sử dụng lẫn lộn và thay thế chúng với nhau. Thực tế tiền ảo và TKTS đều là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, thế nhưng điều ngược lại không chính xác tiền kỹ thuật số không hẳn là tiền ảo. Tương tự, cryptocurrency (chẳng hạn như Bitcoin) là một dạng TKTS khác nhưng thuộc phạm trù riêng biệt khi so với tiền ảo.

Trong khuôn khổ bài viết này thuận chỉ phân tích về tiền kỹ thuật số là gì? tiền ảo là gì? Cryptocurrency là gì?Cách phân biệt Cryptocurrency và TKTS nói chung.

Tiền kỹ thuật số là gì ?

Tiền kỹ thuật số (Digital Currency – viết tắt: TKTS) là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử, và không ở dạng vật lý. Nó cũng được gọi là tiền thuật toán, tiền điện tử, tiền mã hóa (digital money, electronic money, electronic currency, or cyber cash) theo wikipedia

tiền kỹ thuật số là gi

tiền kỹ thuật số là gi

Tiền tệ được lưu trữ và luân chuyển bằng điện tử. Bất kỳ đồng tiền nào được mã hoá theo 1 và 0 đều thoả mãn định nghĩa này. Để trả lời câu hỏi tiền kỹ thuật số là gì thuận lấy ví dụ so sánh để làm rõ: một đồng đô la được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng được xem là đại diện cho đồng đô la thực tế được ai đó nắm giữ, trong khi đó đồng bitcoin “vật lý” lại đại diện cho bản kỹ thuật số tương ứng của nó. Người ta có thể lập luận rằng xã hội đang ngày càng ít dùng tiền mặt hơn, tất cả đồng tiền đang dần số hoá (đôi khi được gọi là “tiền điện tử”) nhưng thật ra không phải như vậy, các đồng tiền đó vẫn đang đại diện cho tiền giấy.

Tiền kỹ thuật số thật sự đã từng xuất hiện trước đây. Một trong những đồng tiền đầu tiên là E-gold xuất hiện năm 1996 và được bảo đảm bằng vàng. Một giao dịch tiền tệ kỹ thuật số nổi tiếng khác là Liberty Reserve – xuất hiện năm 2006 – người dùng có thể đổi đô la hay euro thành Đô la hay Euro Liberty Reserve, sau đó giao dịch tự do với những người khác với mức phí 1%. Cả hai dịch vụ đều theo hình thức tập trung, thường được dùng để rửa tiền và do đó chắc chắn bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa. Dịch vụ thanh toán trực tuyến như PayPal (thành lập năm 1998) hoạt động tương tự, được đảm bảo bằng tiền tệ truyền thống, ngoại trừ việc dịch vụ có thêm nhiều giới hạn và tuân thủ luật của chính phủ (giúp đảm bảo sự tồn tại của nó).

Định nghĩa tiền tệ kỹ thuật số (Digital Currency)

Tiền tệ kỹ thuật số là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng cách sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định. Ngược lại, các loại tiền tệ vật chất, như tiền giấy fiat và tiền đúc, là hữu hình và chỉ có thể giao dịch bởi những người nắm giữ chúng có quyền sở hữu vật lý của họ.

Giống như bất kỳ loại tiền tệ tiêu chuẩn nào, TKTS có thể được sử dụng để mua hàng hóa cũng như thanh toán dịch vụ, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng hạn chế trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định, như trang web trò chơi, web đánh bạc hoặc mạng xã hội.

Tiền tệ kỹ thuật số có tất cả các thuộc tính nội tại như tiền tệ vật lý và chúng cho phép các giao dịch tức thời có thể được thực hiện liền mạch để thực hiện thanh toán qua biên giới khi được kết nối với các thiết bị và mạng được hỗ trợ. Chẳng hạn, người Mỹ có thể thanh toán bằng TKTS cho một đối tác ở xa ở Việt Nam với điều kiện cả hai đều được kết nối với cùng một mạng cần thiết để giao dịch bằng tiền tệ kỹ thuật số.

Tiền tệ kỹ thuật số cung cấp nhiều lợi thế. Vì thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được thực hiện trực tiếp giữa các bên giao dịch mà không cần bất kỳ trung gian nào, các giao dịch thường là tức thời và từ 0 đến thấp. Phí này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. Giao dịch điện tử dựa trên tiền tệ kỹ thuật số cũng mang lại sự lưu giữ hồ sơ cần thiết và minh bạch trong giao dịch.

Chúng ta vẫn hàng ngày nghe về tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số Bitcoin, vậy làm sao để phân biệt chúng, và cách gọi như thế nào là chính xác nhất. Thuận sẽ phân biệt cho các bạn sau định nghĩa dưới đây:

 Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền tệ kỹ thuật số chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không tồn tại ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động hoặc máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn. Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm TKTS, cũng bao gồm tiền điện tử.

tiền ảo bitcointiền ảo bitcoin
tiền ảo bitcoin

Định nghĩa về Tiền ảo

Tiền ảo có thể được định nghĩa là một đại diện điện tử của giá trị tiền tệ có thể được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. Các loại tiền ảo như vậy thường được thể hiện dưới dạng token và có thể vẫn không được kiểm soát mà không có đấu thầu hợp pháp. Không giống như tiền thông thường, nó dựa vào một hệ thống ủy thác và có thể không được phát hành bởi một ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý ngân hàng khác. Do thiếu một cơ quan quản lý tập trung, các loại tiền ảo như vậy dễ bị dao động trong định giá của chúng. Họ lấy được giá trị của họ dựa trên cơ chế cơ bản, như khai thác trong các trường hợp tiền điện tử hoặc sự hỗ trợ của tài sản cơ bản.

Thuật ngữ Tiền ảo có từ đâu?

Thuật ngữ này ra đời vào khoảng năm 2012, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) định nghĩa tiền ảo để phân loại các loại tiền kỹ thuật số trong một môi trường không được kiểm soát, được phát triển và kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng làm phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể .

Cùng với việc sử dụng bởi công chúng, một loại tiền ảo có thể bị hạn chế sử dụng và nó chỉ có thể được lưu hành giữa các thành viên của một cộng đồng trực tuyến cụ thể hoặc một nhóm người dùng ảo giao dịch trực tuyến trên các mạng chuyên dụng. Tiền ảo hầu hết được sử dụng để thanh toán ngang hàng và đang tìm cách sử dụng ngày càng tăng để mua hàng hóa và dịch vụ.

Cryptocurrency là gì?

Tiếp theo, chúng ta phân tích về CryptoCurrency, một yếu tố giúp phân biệt rõ cryptocurrency như Bitcoin với các đồng tiền kỹ thuật số khác đó là chúng phi tập trung. Không có trung tâm tập trung nào (như nhóm các nhà phát triển game chẳng hạn) có quyền tự ý kiểm soát nguồn cung tiền. Trong khi đó những nhà phát triển tiền ảo có thể kiểm soát theo ý muốn (hoặc cho chúng biến mất hoàn toàn), còn Bitcoin chạy trên hệ thống mạng ngang hàng – các máy tính tham gia cùng đồng thuận cho tiêu chuẩn tương tự.

cryptocurrency là gìcryptocurrency là gì
cryptocurrency là gì

Không như các đồng tiền được tập trung hoá khác, Bitcoin được đào theo tỉ lệ được kiểm soát về mặt toán học, nguồn cung chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường tự do. Đây cũng là yếu tố phân biệt Bitcoin với tiền tệ truyền thống như đô la vốn cần phải tuân theo quyết định của ngân hàng trung ương. Mật mã vốn có trong crypto currency cũng làm chúng ẩn danh hơn khi so với bất kỳ loại tiền thật hay tiền ảo nào khác vì các loại tiền đó đều bị ngân hàng hay nhà phát triển theo dõi.

  1. Bitcoin là gì? Tổng hợp chi tiết tất cả tin tức cần biết về Bitcoin (BTC)
  2. Ethereum (ETH) là gì? Hướng dẫn đào ETH chi tiết nhất update 2020

Ranh giới đang mờ dần trong thế giới tiền tệ. Khi ngân hàng đều có ngân hàng trực tuyến có mặt khắp nơi, tiền theo phương diện vật lý đang trở nên cổ hũ. Tiền điện tử đã chiếm lĩnh nhưng TKTS đang bước một bước tiến xa hơn: lần đầu tiên trong lịch sử, con người suy nghĩ về khái niệm con số (hay giá trị của số tiền đó) thay vì đồng xu, tiền giấy hay hoá đơn. Một khi mọi người đã nhận ra cốt lõi “tiền mặt” trên thế giới đều tồn tại trong máy tính của các ngân hàng mà không hề có sự đảm bảo giá trị nào, họ sẽ không còn thấy khác biệt đáng kể giữa tiền truyền thống và tiền điện tử nữa.

Cách phân biệt tiền ảo, Cryptocurrency và tiền kỹ thuật số?

Tiền kỹ thuật số là superset tổng thể bao gồm: tiền ảo, tiền mã hóa và tiền điện tử.

So với một loại tiền ảo, một loại TKTS bao gồm một nhóm lớn hơn đại diện cho tài sản tiền tệ ở dạng kỹ thuật số. TKTS có thể được quy định hoặc không được kiểm soát. Trong trường hợp trước đây, nó có thể được quy đổi thành một loại tiền pháp định (tiền fiat) – nghĩa là, một ngân hàng trung ương của một quốc gia có thể phát hành một hình thức kỹ thuật số của ghi chú tiền tệ fiat của mình. Mặt khác, một loại tiền ảo thường không được kiểm soát và do đó tạo thành một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum được coi là một phần của nhóm tiền ảo. Một loại tiền điện tử sử dụng công nghệ mã hóa giúp giữ cho các giao dịch an toàn và xác thực, đồng thời cũng giúp quản lý và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới. Các loại tiền điện tử như vậy tồn tại và được giao dịch trên các mạng dựa trên blockchain chuyên dụng mở cửa cho công chúng. Bất cứ ai cũng có thể tham gia và bắt đầu giao dịch bằng tiền điện tử.

Tại Việt Nam, trên các phương tiện truyền thông xã hội đang lẫn lộn giữa việc gọi Bitcoin là tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử hay tiền mã hóa. Theo Wikipedia thì họ định nghĩa Bitcoin là Tiền mã hóa, vì đây là một đồng tiền được mã hóa bằng công nghệ blockchain (Crypto currency). Tiền điện tử, TKTS là (digital currency) . Tiền ảo là ( virtual currency ).

XEM THÊM: Blockchain là gì? ứng dụng thực tế của blockchain trong đời sống

Sự khác biệt giữa các loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo và tiền mã hóa (Digital, Virtual, và Cryptocurrency)

Vì chúng tồn tại trong rất nhiều biến thể, TKTS có thể được coi là thay thế của tiền ảo và tiền mã hóa.

Nếu được phát hành bởi một ngân hàng trung ương của một quốc gia theo hình thức quy định, nó được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency – CBDC) có kế hoạch ra mắt phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ fiat bản địa của họ.

Cùng với CBDC được quy định, một loại TKTS cũng có thể tồn tại ở dạng không được kiểm soát. Trong trường hợp thứ hai, nó đủ điều kiện để được gọi là tiền ảo và có thể nằm dưới sự kiểm soát của các nhà phát triển tiền tệ, tổ chức sáng lập hoặc giao thức mạng được xác định, thay vì được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý tập trung. Ví dụ về các loại tiền ảo như vậy bao gồm tiền mã hóa và hệ thống tiền tệ được liên kết với phiếu giảm giá hoặc phần thưởng.

Xem thêm:

  • Định nghĩa cryptocurrency (coin & token), whitepaper, ICO và nguồn gốc của chúng một cách trần trụi, đơn giản nhất

Tiền mã hóa là một dạng tiền tệ kỹ thuật số khác sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như để quản lý và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ mới. Bitcoin và Ethereum là các loại tiền mã hóa phổ biến nhất. Vì tiền mã hóa không được kiểm soát, chúng cũng được coi là tiền ảo.

Về cơ bản, cả tiền ảo và tiền mã hóa đều được coi là hình thức của tiền tệ kỹ thuật số.

Kết luận

Bài viết trên đây thuận đã giải thích các định nghĩa về tiền tệ kỹ thuật số bao gồm: tiền kỹ thuật số là gì? tiền ảo là gì? Cryptocurrency là gì? cũng như các phân biệt chúng.

Hiện nay thị trường tiền điện tử đang biến động rất mạnh không có gi đảm bảo rằng tài sản dạng kỹ thuật số sẽ có giá trị với thời gian. Nếu có ý định tham gia vào thị trường này các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để không bị mất trắng tài sản mà vẫn không hiểu lý do tại sao.

Chúc các bạn thành công!