Cách Chọn Bình Gốm Chu Đậu Theo Kinh Nghiệm Của Nghệ Nhân

0
731

Bình gốm Chu Đậu có xuất xứ và cách gia công như thế nào và tại sao mọi người chơi phong thuỷ đều săn lùng nó? Liệu bạn đã biết được những cách chọn bình như thế nào để tránh được bình giả? Những kinh nghiệm dưới đây đều là của những nghệ nhân có tay nghề trong lĩnh vực gốm sức chế tác chia sẻ để có thể phần nào giúp bạn chọn được một chiếc bình ưng ý và tránh đi những rủi ro lừa gạt không cần thiết.

Bình gốm Chu Đậu vừa mang giá trị lịch sử, vừa mang giá trị phong thuỷ cao
Bình gốm Chu Đậu vừa mang giá trị lịch sử, vừa mang giá trị phong thuỷ cao

Nội Dung

Bình gốm Chu Đậu là gì?

Xuất xứ của bình gốm Chu Đậu

Bình gốm Chu Đậu lần đầu được tìm thấy lần đầu vào tháng 9 năm 1986 và đánh giá niên đại rơi vào khoảng thế kỷ 13 đến khoảng thế kỷ 18 do chiến tranh của hai triều đại Lê- Mạc.

Được đặt tên là Chu Đậu vì lần đầu khai thác thì các nhà khảo cổ tìm được loại gốm sứ này ở vùng đất làng Chu Đậu ( nay thuộc tỉnh Hải Dương). Sau này khi khai thác ở những ngôi làng lân cận thì các nhà khảo cổ tìm thấy được những bằng chứng sâu sắc hơn, hàng ngàn mẫu cổ vật gốm sứ khác và các loại nước men cổ vật mà ở Chu Đậu không hề có. Nhưng vì tìm thấy loại gốm này ở làng Chu Đậu đầu tiên và có những bằng chứng cho thấy ngôi làng này mới là nơi khởi nguồn nên người ta quyết định lấy tên ngôi làng cho loại cổ vật này. Sau đó đây bắt đầu thành một món đồ cổ di tích đặc trưng của Việt Nam, một món đồ mang lại may mắn cho mọi người sở hữu.

Gia công bình gốm Chu Đậu

https://decopro.vn/gom-su-chu-dau/ chỉ là một tên gọi khi cổ vật được tìm thấy, ngày nay dựa vào tên gọi và mức độ nổi tiếng cùng những loại men quý hiếm cũng như cách gia công cực kỳ chỉnh chu đến từ các làng nghề nổi tiếng như: Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu nên có giá cực kỳ cao.

Sau khi tạo hình thành công bình gốm qua các giai đoạn, bình sẽ được tráng các loại men cần thiết để tạo bóng và vẽ các chi tiết phong thuỷ lên bình như nguyên tác hoặc do chủ sở hữu mong muốn.

Cách chọn bình gốm của các nghệ nhân chia sẻ

Cách chọn bình gốm từ chính các nghệ nhân lành nghề sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành để tránh được bình giả.

Quan sát kĩ dáng đứng của bình

Dáng đứng của bình là cực kỳ quan trọng trong khâu chọn lựa, bởi lẽ nếu bình thật sự vững chãi thì mới làm điểm tựa khi trưng bày. Cách chọn bình gốm này ở đây chính là hãy gõ một vài cái nhẹ vào thân bình và lắng nghe xem âm thành truyền lại ra sao:

  • Nếu âm thanh trong và vang thì chứng tỏ bình được gia công tốt và chắc chắn
  • Nếu âm thanh đục và khàn thì bình có khả năng bị nứt vỡ hoặc không chắc chắn

Bạn cũng nên quan sát dáng đứng xem bình có bị nghiêng hoặc méo méo không tùy vào dáng đứng của bình.

Kiểm tra nước men tráng bình

Nước men cũng là một yếu tố quyết định sự thẩm mỹ và chắc chắn của bình gốm. Bạn phải quan sát kỹ càng xem nước men tráng bình có bị rạn nứt, bị ố vàng, loang lổ hay chỗ đều chỗ mỏng hay không.

Kiểm tra nét vẽ chi tiết của bình

Để kiểm tra nét vẽ đòi hỏi một sự quan sát cao. Những nét vẽ của bình thật vô cùng chi tiết, vô cùng sắc sảo với các đường nét in đậm nhạt và hằn sâu vào bình. Ngược lại một chiếc bình giả sẽ có độ pha màu mờ nhạt, nét vẽ không dứt khoát và các chi tiết được vẽ một cách gấp rút. Đây là cách chọn bình gốm theo nghệ nhân quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm.

Mua ngay những món quà tặng cho doanh nghiệp siêu hot tại: https://decopro.vn/qua-tang-doi-tac/

Trên đây là tất cả những điều bạn nên lưu ý khi muốn chọn mua một chiếc bình gốm Chu Đậu. Ngoài những chi tiết gia công cực kỳ tinh xảo và giá trị cổ vật không thể đong đếm thì đây là một đồ vật mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc bình gốm ưng ý thì hãy ghé ngay https://www.facebook.com/Decopro.vn để có được những sản phẩm ưng ý nhất và không phải lo sợ vấn đề bình giả.